แนวทางการจัดงานแต่งงานที่เหมาะสม จากประสบการณ์งานแต่งเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านไปได้ด้วยดี

2-best-practices-wedding2

 

แนวทางในการจัดงานแต่งงานให้เรียบง่ายและเหมาะสม สำหรับเพื่อนๆเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ตัดสินใจจัดงานต่อในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2559 นี้ สิ่งสำคัญที่สุดคือการเข้าใจในจุดมุ่งหมายของการจัดงานไม่ว่าจะเป็นงานพิธีตามธรรมเนียมหรืองานเลี้ยงขอบคุณ และจัดงานให้ออกมาเรียบง่ายและเหมาะสมกับจุดมุ่งหมายที่เราตั้งใจไว้ค่ะ

หากเพื่อนๆ ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวท่านไหนยังลังเลหรือยังตัดสินใจไม่ได้ สามารถเข้าไปอ่าน “แนวคิดในการตัดสินใจที่เหมาะสมว่าเราควรจะจัดงานแต่งงานของเราต่อ หรือเลื่อนงานออกไปก่อน” ได้ที่ลิ๊งนี้ค่ะ

เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมาทางทีมงาน SELFIPRINT ได้มีโอกาสได้ไปร่วมงานแต่งงาน (งานเลี้ยงเย็น) และได้มีโอกาสพูดคุยและสอบถามกับทางเจ้าบ่าวเจ้าสาว ผู้จัดงานออแกไนเซอร์และแขกผู้มาร่วมงาน จึงถือโอกาสนี้ในการนำประสบการณ์จริงในการออกงานในช่วงนี้มาฝากเพื่อนๆ ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวกันค่ะ

สำหรับพิธีหมั้น – สามารถดำเนินพิธีตามธรรมเนียมได้ปกติ เพียงลดกิจกรรมรื่นเริงบางส่วนที่อาจจะไม่เหมาะสมในช่วงเวลานี้เท่านั้น เช่น

1)      การแห่ขันหมาก – งดการโห่ร้องเต้นรำในขบวนแต่คงไว้ด้วยการแห่พร้อมรอยยิ้ม หากยังมีวงดนตรีกลองยาวให้ลดดีกรีความสนุกเหลือแค่ให้จังหวะการแห่ขบวนเบาๆ

2)      ด่านกั้นประตูเงินประตูทอง – งดกิจกรรมที่ต้องใช้เสียงดัง เช่น ร้องเพลง, เต้นรำ, ตะโกนเรียกชื่อเจ้าสาว เป็นต้น ขณะที่กิจกรรมการแซวเล่น ถามคำถาม หรือการผ่านด่านเฮฮา ก็ยังมีตามความเหมาะสม

งานเลี้ยงขอบคุณ (งานเลี้ยงเย็น) – เช่นเดียวกับงานพิธีค่ะ สามารถจัดได้ตามจุดมุ่งหมายของงานซึ่งก็คือ การขอบคุณแขกคนสำคัญที่มาร่วมงาน

1)      ปรับสีธีมงานและ Dress Code ให้เป็นสีสุภาพตามความหมายของงานเลี้ยงขอบคุณ  เช่น สีขาว ครีม น้ำตาล เทา กรมท่า ซึ่งแขกผู้มาร่วมงานก็ให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม

2)      เสียงเพลงในงานยังใช้เป็นวงดนตรี แต่จะปรับเป็นเพลงรัก เพลงหวานๆ เบาๆ  หรือเป็นเพลงบรรเลง

3)      พิธีกรหรือ MC ของงานนั้นสำคัญมากต่อจังหวะและอารมณ์ของงาน ปรับสคริปท์ให้เหมาะสมค่ะ

4)      งดการยกแก้วไชโย หลังจากประธานในพิธีกล่าวอวยพร

5)      ช่วงตัดเค้กแต่งงานก็สามารถดำเนินได้ตามปกติ เช่นเดียวกับการโยนดอกไม้ แต่จะลดดีกรีการบิ้วลงไปสักหน่อย

6)      งานอาฟเตอร์ปาร์ตี้และแอลกอฮอลล์ถ้าสามารถงดได้จะดีที่สุดค่ะ หรือหากว่าจำเป็นจริงๆ ก็เพียงแต่จัดอย่างไม่เอิกเกริกออกมานอกสถานที่ เลี้ยงฉลองกันอยู่แต่ภายในห้องจัดเลี้ยง

7)      การถ่ายภาพหน้างานแบคดรอป (Backdrop) และภายในงาน ก็มีได้ตามปกติค่ะ แต่การโพสภาพถ่ายหรือวีดีโอทางโซเชียลเน็ตเวิร์คอาจจะยังไม่เหมาะสมนักในช่วงเวลานี้ค่ะ

สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างหากเพื่อนๆ เจ้าบ่าวเจ้าสาวตัดสินใจที่จะจัดงานต่อไปนะคะ ก็คือการสื่อสารและชี้แจงข้อที่ควรปฏิบัติกับแขกในงานอย่างชัดเจน โดยทางทีมงานได้มีจัดเตรียมตัวอย่าง จดหมายขอความร่วมมือ/ชี้แจ้ง  (Notice) สำหรับการบอกกล่าวกับแขกทุกท่านถึงรายละเอียดต่างๆ ในการมาร่วมงานแต่งงานอย่างเหมาะสมค่ะ เพื่อนๆ สามารถกดดาวโหลดได้และนำไปปรับเปลี่ยนให้ตรงตามงานของเพื่อนๆแต่ละคนได้เลยค่ะ – Download จดหมายขอความร่วมมือ

*อัพเดทเพิ่มเติม* มติข้อที่ 3 ของที่ประชุมศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2559 ถึงแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับงานประเพณีและรื่นเริง

3.1 งานประเพณี เช่น งานแต่งงาน งานบวช ฯลฯ และกิจกรรมแข่งกีฬาต่างๆ ให้กระทำได้ในรูปแบบที่เหมาะสม และขอความร่วมมืองดเว้นการแสดงรื่นเริง ดนตรี

3.2 สถานบริการ สถานบันเทิง ร้านอาหาร

3.2.1 สถานบริการสถานบันเทิงในอาคารปิดสามารถประกอบธุรกิจปกติได้

3.2.2 ร้านอาหารปกติดำเนินการได้แต่ขอความร่วมมืองดเว้นการแสดงดนตรี และการละเล่นต่างๆ

3.2.3 การแสดงคอนเสิร์ตทุกชนิด ขอความร่วมมือให้งดหรือเลื่อนไปก่อน

สถานการณ์ปัจจุบันเป็นสิ่งที่ไม่มีคนไทยคนไหนอยากให้เกิดขึ้น แต่สำหรับงานแต่งงานของเราก็เป็นอีกหนึ่งเวลาเวลาสำคัญที่สุดในชีวิตเช่นกันค่ะ

หวังว่าแนวทางการจัดงานนี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆเจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกท่านที่ตัดสินใจจัดงานต่อไปนะคะ

 

PS: (สำหรับลูกค้า SELFIPRINTX)

สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นลูกค้า SELFIPRINT X ที่เลือกใช้บริการปริ้นรูปผ่าน IG (SelfiPrint) จะได้รับการใช้งาน Selfi Web Upload สำหรับเป็นช่องทางในการปริ้นรูปผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ต้องผ่าน IG และไม่มีค่าใช้เพิ่มเติมค่ะ

และสำหรับลูกค้าที่เลือกใช้ตู้ถ่ายรูป WIDESelfi ไป สามารถติดต่อทีมงานและขออัพเกรดบริการเป็น บริการ SelfiPro ปริ้นรูปจากการถ่ายภาพหน้าแบคดรอป หรือบริการ SelfiGreeting วีดีโออวยพรแบบเซ็นต์ชื่อได้ (Video Guestbook) โดยสามารถติดต่อเข้ามาแจ้งความจำนงได้เลย เฉพาะลูกค้าที่จัดงานตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึง 15 พฤศจิกายนนะค่ะ

Line : @SelfiPrintX <– กดเพื่อคุยกับเราผ่าน Line

Tel : 02-6637877 ( Mon – Fri 10.00 – 18.00 )

Email : hello@selfiprintx.com

Facebook : http://www.facebook.com/SelfiPrintX

2-best-practices-wedding3

คลิกเพื่อรับส่วนลด